RSS

Cách phân biệt các loại da

02 Nov

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ, hôm trước chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về các loại da (bạn có thể xem lại tại đây). Và hôm nay, hãy cũng Leather Hut tìm hiểu về cách phân biệt các loại da đó nhé!

Khi nói đến việc phân biệt các loại da, bạn không thể qua mặt những người được đào tạo và có kinh nghiệm, nhưng với sự quan tâm và kiên nhẫn, ai cũng có thể làm điều đó!

Bạn cảm thấy như thế nào?

Bên cạnh vẻ ngoài, cảm giác đối với con da và cách chúng được xử lý là dấu hiệu lớn để xác định loại da. Analin cho cảm giác như da thật – nhẹ và linh hoạt- trong khi da nhuộm bảo vệ nhiều khi cho cảm giác như là plastic.

Da bọc trong xe hơi hầu hết là da nhuộm để bảo vệ chúng lâu dài dưới việc sử dụng nhiều. Một trong những thách thức của ngành công nghiệp da hiện nay là tạo ra một loại da anilin nhẹ hơn, có độ bền và chống bẩn như của da nhuộm.

Da Anilin

Chú ý các nếp gấp rất khác biệt vì chúng không được che lấp bởi lớp phủ bề mặt. Vân da tùy thuộc vào từng loài vật và da đó thuộc phần thân thể nào của con vật.

Da bán anilin

Bỏ qua một chút khác biệt giữa các loại vân (đây là sự khác nhau về giống) nhưng hãy chú ý đến việc các nếp gấp ít có sự khác biệt do đã có một lớp phủ bề mặt như thể một lớp sơn.

Da nhuộm chất bảo vệ

Chú ý các nếp gấp của da như thể chúng được phủ lên vài lớp sơn. Trong trường hợp này, mẫu da bạn nhìn thấy đã được rập nổi thành da thành phẩm. Bạn không thể nói đây là da nguyên hay da đã qua khắc phục nếu không soi nó dưới kính hiển vi.

Da phân lớp hoàn chỉnh

Bạn cần phải tìm nơi vết cắt hoặc rách để phân biệt lớp da này thuộc da nguyên hay da đã qua khắc phục. Trên tấm da nguyên (lớp trên cùng) thì các sợi sẽ được sắp xếp chặt chẽ ở gần bề mặt trong khi da phân lớp (ở giữa) thì các sợi được sắp xếp lỏng lẻo trên lớp phủ ngoài.

Việc thiếu đi lớp da nguyên cũng sẽ lộ ra khi da phân lớp bị rách.

Da Anilin: Da đã được nhuộm nhưng không có lớp phủ bảo vệ, hơi giống với gỗ nhuộm hơn là gỗ sơn.

Da bán Anilin: Là da anilin nhưng có thêm lớp phủ chứa chất bảo vệ. Lớp phủ giúp chống trầy tốt hơn.

Nubuck: Là da anilin có được nhờ dánh nhẽ hoặc chà cát lên bề mặt để tạo ra một lớp bông nhẹ. Nubuck có bề mặt tốt hơn da lộn nhờ vào lớp sợi chặt chẽ.

Da nhuộm bảo vệ: Là da có phủ một lớp bảo vệ bề mặt. Lớp phỉ này cho sự chịu mòn tốt hơn, chống thấm nước và chống bẩn.

Da được kéo giãn: Là da được thiết kế để màu nhạt hơn khi bị giãn, tạo ra hiệu ứng mòn theo thời gian.

Da phân lớp: Là kết quả của việc phân lớp da. Lớp da này không có bề mặt tự nhiên và có thể được đánh lên để làm da lộn hoặc có một lớp vân nhân tạo.

Da lộn: Là da được tạo thành bằng cách đánh hoặc chà xát một lớp da để tạo ra lớp bông mịn. Lớp bông này không đẹp như của nubuck bởi cấu trúc sợi lỏng lẻo và không có lớp da nguyên.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on November 2, 2011 in Xài sành điệu

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: